Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh trung thu rầm rộ tràn ngập vỉa hè

Còn gần 1 tháng mới đến tết Trung thu, nhưng sức mua khách lẻ tại các đại lý, quầy sạp cũng đột nhiên “nóng” dần, do giá cả bánh trung thu năm nay tương đối phù hợp với thu nhập người dân.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cảnh báo về sự không an toàn vệ sinh thực phẩm khi tràn ngập bánh trung thu bán trên các vỉa hè….

Tiện thì có tiện...

Bánh trung thu, mỗi năm 1 lần "rầm rộ" tiến quân ra mặt đường, nhưng hầu như chưa bao giờ thấy các cơ quan chức năng quy hoạch khu bán bánh trung thu, có lẽ thời gian bán bánh quá ngắn chỉ độ chừng 1 tháng?

BS Trần Văn Ký, phụ trách An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phía Nam - Hội Khoa học Kỹ Thuật An toàn Thực phẩm VN, cho biết, cứ cho là các nhà sản xuất bánh trung thu đảm bảo ATVSTP nhưng bánh trung thu được bán tràn ngập trên các vỉa hè không đảm bảo ATVSTP, vừa mất mỹ quan đô thị.

Bánh trung thu, mỗi năm 1 lần "rầm rộ" tiến quân ra mặt đường

"Bánh tràn ngập ở các vỉa hè, ngã tư có cái tiện, người tiêu dùng dừng xe có thể mua bánh, thậm chí chờ đèn đỏ, cũng mua được bánh. Nhưng đổi lại, thực phẩm không đảm bảo chút nào. Bán trên vỉa hè, đường phố Sài Gòn mùa mưa, lô cốt đầy đường, bụi bặm, nước ngập,…không có vi trùng, vi khuẩn mới lạ," BS. Ký e ngại.

Chưa kể đến, những người bán bánh trung thu có được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa? Các vấn đề như họ có được khám sức khỏe theo quy định của y tế về kinh doanh thực phẩm không, có bệnh lây truyền không…..hầu như bỏ ngỏ, không ai phải chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn hay…xử phạt.

Hơn thế nữa, việc vệ sinh các tủ kính đựng bánh trung thu, người bán có vệ sinh đúng cách hay chỉ là bán hết năm nay cất vào trong kho đến mùa sau lấy. Vệ sinh tủ sạch mắt chứ không sạch vi khuẩn, vi trùng, người bán chỉ lau qua bằng nước thường mà không khử khuẩn bằng các dung dịch sát khuẩn y tế như Alcool…

Nỗi lo về chất lượng, nguồn gốc của nhân bánh trung thu cũng là vấn đề mà không ai quản lý hay biết được, kể cả nhà sản xuất bánh trung thu. Không một nhà sản xuất bánh trung thu có qui trình sản xuất nhân từ A đến Z mà hầu như là phải đi mua từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả nhập khẩu.

Bánh tràn ngập ở các vỉa hè, ngã tư được cái tiện, người tiêu dùng có thể mua bánh, thậm chí là chờ đèn đỏ cũng mua được bánh

Còn cơ quan chức năng đi kiểm tra thì cũng chỉ kiểm cái bánh đã hoàn tất vào hộp chứ không thể kiểm tra nguyên liệu làm bánh.

Dĩ nhiên bánh đã được nướng thì mọi vi khuẩn có thể là đã chết hết. Nhưng theo BS Ký, vấn đề là tồn dư các chất bảo quản mà người làm nguyên liệu nhân họ đã cho vào để bảo quan nguyên liệu lâu hư như lạp xưởng, thịt, trứng, hay các loại phẩm màu "làm đẹp" đậu, hạt sen, mè, gừng…

Trong khi sản xuất, người ta lại "bỏ thêm chất bảo quản hay chất tẩy trắng công nghiệp", chất bảo quản chồng chất bảo quản để bánh lâu hư, lâu mốc và nguy cơ cao cho sức khỏe người tiêu dùng.

Và bánh trung thu… online

Trong khi đó, nhiều đại gia trong sản xuất bánh trung thu tăng sản lượng từ 20 - 50%. Giá cả bánh trung thu dễ chịu trong khi các mặt hàng tiêu dùng khác đều tăng là nguyên nhân chính khiến lượng khách lẻ tăng vọt.

Giá bánh năm nay hầu như vẫn giữ như năm trước, trung bình dao động từ 25.000 đồng/cái trở lên, các nhà sản xuất cũng sản xuất 2-3 cỡ bánh lớn nhỏ khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.

Năm nay thị trường bánh trung TP.HCM không xuất hiện các loại bánh “đại gia” bạc triệu như mọi năm, đắt giá nhất là bánh trung thu cao cấp sang trọng thích hợp làm quà biếu của một khách sạn 5 sao ở quận 1 giá 48 USD (854.400đồng/hộp).

Mẻ bánh trung thu đầu tiên năm 2009 đã xuất xưởng từ mùng 1/6 âm lịch được trưng bày sinh động như long phụng thật to xung quanh là bầy lợn con, cá chép, tôm cua…với các loại nhân truyền thống gà quay vi cá yến sào, thập cẩm gà quay vi cá, đậu xanh sầu riêng, hạt sen, ...

Đường phố Sài Gòn mùa mưa, lô cốt đầy đường, bụi bặm, nước ngập, rác …

Để tăng sức mua, ngoài chiêu thức “đua” chiết khấu, các hãng còn tung bánh trung thu lên mạng. Thậm chí, các đại lý còn lập trang web kinh doanh bánh trung thu. Bánh cũng được chào bán trên các quầy hàng ở các blog cá nhân với lời quảng cáo “Mại dô, bảo đảm… chiết khấu cao!”.

Song, người tiêu dùng ngày càng kén chọn. Xu hướng hiện nay là tiêu dùng thông minh nên xu hướng ăn uống cũng phải… thông minh theo. Bánh trung thu nhiều nơi giảm hàm lượng đường, chất béo và cholesterol đến 30% - 40%.

Đường dùng trong bánh là đường litesse và lacticol được chiết xuất từ bắp và sữa, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Người ăn kiêng có lỡ… thèm bánh trung thu đã có bánh trung thu dành riêng cho người ăn kiêng.

Dòng bánh trung thu dinh dưỡng với các loại nhân đặc biệt như hạt sen – trà xanh, đậu xanh – gấc… Các loại bánh thuộc dòng “dinh dưỡng” này đều không có trứng hoặc chỉ có 1 trứng để giảm… cholesterol!

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu có hàm lượng dinh dưỡng cao do đạm, lipit, đường, bột nhiều nhưng đây không phải là thực phẩm cân bằng vì thiếu khoáng chất và các vitamin.

Bánh trung thu là một thức ăn chơi. Đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, huyết áp không nên dùng bánh trung thu, cho dù các nhà sản xuất có quảng cáo là sản xuất riêng cho nhóm đối tượng người ăn kiêng.

Theo Bee

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu