Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh trung thu Kinh Đô chưa hết hạn đã mốc trắng

Theo phản ánh của ông Phương Mỹ Giang, chủ đại lý bánh Trung thu Kinh Đô tại 49 Lão Tử, phường 14, Q.5, TP. HCM phản ánh về tình trạng một số chiếc bánh trung thu chưa hết hạn dùng đã bị mốc trắng.

Sáng 29/9 ông Phương Mỹ Giang (SN 1959, người Việt gốc Hoa, cư ngụ tại 49 Lão Tử, phường 14, quận 5) trao cho phóng viên VTC News một chiếc bánh trung thu đã bị mốc meo. Trên bao bì có in rõ bánh trung thu của Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương (Địa chỉ: 26 VSIP, đường số 8, KCN Việt Nam - Singapore, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam).

Ông Giang (ảnh nhỏ) với chiếc bánh Trung thu Kinh Đô bị hư mốc.

"Tôi làm đại lý bánh trung thu đã hơn mười mấy năm với tất cả các loại bánh có thương hiệu trên thị trường. Nhưng kinh doanh bánh công ty Kinh Đô là lâu năm hơn cả. Thế nhưng tôi thật sự thất vọng vì cách làm ăn của Kinh Đô đối với đại lý, quầy hàng..." - ông Giang bức xúc.

Bánh bị mốc không chỉ có 1

Cầm chiếc bánh trong tay, quan sát bằng mắt thường, chúng tôi thấy chiếc bánh này vẫn còn nằm trong bao bì kín (không hở gió), có 1 bao bì nhỏ kèm theo có thể là gói chống ẩm mốc. Tuy nhiên, bên trong thì những đốm mốc trắng, mốc xanh bao kín quanh trên bề mặt bánh.

Bánh Hạt Sen 2 trứng đặc biệt (khối lượng tịnh 250g)

Đó là loại bánh Hạt Sen 2 trứng đặc biệt (khối lượng tịnh 250g), ngày sản xuất: 31/08/2009 - Hạn sử dụng: 08/10/2009.

Ông Giang cho biết: Chiếc bánh này bị khách mua hàng trả lại khi họ phát hiện bị mốc. Trong khi đó, bánh mua rồi không được trả lại nên khi bánh bị hư hỏng, các đại lý là người phải chịu thiệt khi khách hàng trả lại bánh mà công ty không hoàn tiền lại cho đại lý.

Ngày sản xuất: 31/08/2009 - Hạn sử dụng: 08/10/2009.


Khi chúng tôi đặt vấn đề bánh bị hư nguyên nhân có thể do thời tiết nắng nóng, mưa ẩm khi trưng bày sản phẩm ra ngoài, ông Giang bực dọc ngắt ngang: "Nếu nói như thế thì cả hàng trăm cái bánh tôi trưng ra bị hư hết à?"

Ông Giang cho biết: "Không chỉ có 1 cái bánh này bị mốc khi bán cho khách rồi người ta phát hiện mang đổi lại, mà ở quầy hàng của tôi từ hôm bữa tới giờ có khoảng 10 cái tình trạng như thế".


Theo chủ đại lý này, "những chiếc bánh này lỡ người ta không biết ăn vào thì ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe".


Khi chúng tôi chưa kịp thông tin lại với Kinh Đô về hiện tượng hư hỏng của bánh Trung thu được ông Giang phản ánh ngày 29/9 thì chiều ngày 30/09/2009, ông Phùng Mỹ Giang tiếp tục gửi cho chúng tôi 1 chiếc bánh hiệu Kinh Đô bị mốc trắng nữa. Đó là loại bánh trung thu đậu đỏ 2 trứng đặc biệt (khối lượng tịnh 250g), ngày sản xuất: 31/08/2009 - hạn sử dụng: 08/10/2009.

Chúng tôi sẽ liên hệ với Công ty Kinh Đô để có phản hồi sớm nhất về hiện tượng bánh trung thu bị mốc khi còn hạn sử dụng như phản ánh và dẫn chứng nói trên của khách hàng.

Thực phẩm bị nấm mốc có thể gây ung thư

Thực phẩm không được bảo quản tốt dễ bị nấm mốc. Những loài nấm này khiến thực phẩm thay đổi tính chất và gây ngộ độc cho người ăn. Một số loại thực phẩm bị nấm mốc còn chứa độc tố nguy hiểm, gây ung thư nếu sử dụng lâu ngày.

Khi thấy đồ ăn thức uống đã đổi màu, đổi mùi, vị thì không nên sử dụng (ví dụ trên mặt hộp sữa chua đã lỏng ra, có nước; bề mặt bánh đổi màu…).

BS. Nguyễn Sĩ Hào (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM)


Bài, ảnh:
Phan Cường

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu