Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Tràn lan bánh trung thu giá “bèo”

Tại chợ Hòa Bình (TP HCM), bánh Trung thu có đầy đủ chủng loại, nhưng phần lớn là không có bao bì nên người mua hoàn toàn mù tịt về các thông tin liên quan về sản phẩm như: Nhãn hiệu, cơ sở sản xuất, thành phần, hạn sử dụng… Giá các loại bánh này cũng khá "bèo", chỉ cần bỏ ra từ 4.000đ, người tiêu dùng cũng mua được một chiếc bánh Trung thu.

Thị trường bánh Trung thu năm nay rất đa dạng. Ngoài các thương hiệu nổi tiếng thì hiện trên thị trường còn xuất hiện hàng trăm nhãn hiệu của các cơ sở nhỏ lẻ, thậm chí không có xuất xứ… hoặc nhiều loại bánh Trung thu ngoại nhập mà theo các cơ quan chức năng, có thể có yếu tố độc hại…

Đa dạng hàng… trôi nổi

Khảo sát tại chợ Hòa Bình (quận 5), có nhiều quầy sạp bán bánh kẹo cũng tranh thủ bán kèm bánh Trung thu. Cũng như bánh của các thương hiệu, bánh Trung thu bán tại đây cũng có đầy đủ chủng loại, nhưng phần lớn là không có bao bì nên người mua hoàn toàn mù tịt về các thông tin liên quan về sản phẩm như: Nhãn hiệu, cơ sở sản xuất, thành phần, hạn sử dụng… Giá các loại bánh này cũng khá "bèo", chỉ cần bỏ ra từ 4.000đ, người tiêu dùng cũng mua được một chiếc bánh Trung thu.

Tại chợ An Đông, bánh Trung thu còn có mặt ở cả các sạp chuyên kinh doanh lạp xưởng, vịt lạp. Cũng với kiểu tư vấn của người bán hàng là bánh được sản xuất "tại gia" nên đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng cứ yên tâm. Hầu hết, các loại sản phẩm này trên bao bì không ghi đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm, mà ghi chung chung "hạn sử dụng 30 ngày kể từ ngày sản xuất" nhưng khi tìm "ngày sản xuất" trên bao bì thì hoàn toàn không thấy đâu.

Còn tại chợ Bình Tây (quận 6), là chợ đầu mối chuyên cung cấp hàng đi các tỉnh, kể cả nước ngoài thì mùa bánh Trung thu, lượng hàng "tập kết" về đây khá lớn. Ngoài một số cơ sở sản xuất tại TP HCM, thì hàng từ các tỉnh nhập về cũng khá nhiều như Bình Thuận, Tiền Giang… Theo quan sát của chúng tôi, có nhiều loại bánh Trung thu ghi thời hạn sử dụng đến… 3 tháng, trong khi các cơ quan chức năng khuyến cáo bánh Trung thu chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng.

Tại chợ này, cũng là địa điểm cung cấp loại bao bì bánh Trung thu in sẵn (trong đó có nhiều loại rất giống các thương hiệu có tiếng trên thị trường) với giá rất mềm chỉ 200đ/cái, khay đựng bánh 400đ/cái, vỏ hộp 4.000đ - 8.000đ/cái, kể cả tem các loại bánh, gói chống ẩm…

Khách hàng chọn mua bánh Trung thu trên thị trường.

Chị N.T., tiểu thương ở chợ cho biết, các loại bao bì, vỏ hộp, tem, gói chống ẩm bánh Trung thu được tiêu thụ rất mạnh. Khách hàng chủ yếu là những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình tại TP HCM, còn tại các tỉnh, mức tiêu thụ số lượng lớn hơn nhiều.

Nhiều cơ sở sản xuất "có vấn đề"

Trong thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường TP HCM cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và đã phát hiện ba điểm kinh doanh bánh Trung thu nhãn hiệu Thành Đô sử dụng vỏ hộp đựng bánh xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa bánh Trung thu Kinh Đô.

Lực lượng kiểm tra đã thu giữ 155 vỏ hộp (loại đựng 2 bánh, 4 bánh) vi phạm, đồng thời lấy hai mẫu bánh Trung thu thập cẩm và nhân đậu xanh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; ngày 14/9, Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất bánh Trung thu Thuận Phát (số 4 Dương Đình Nghệ, phường 8, quận 11), đã sử dụng hương liệu chocolate hết hạn sử dụng trong chế biến bánh. Khu vực nhào bột, làm nhân, bánh, lại đặt ngay trên nền gạch, che chắn tạm bợ. Dụng cụ chế biến qua kiểm tra cũng không đạt vệ sinh. Kho nguyên liệu và thành phẩm để chung mà không hề có các kệ kê cao.

Tại cơ sở bánh Trung thu Bát Tiên Đồng Khánh (64/31P đường Hòa Bình, phường 5, quận 11), ở khu vực sản xuất, nhân viên của cơ sở dùng tay không để đảo bánh trên lò, mâm nhân bánh đặt ngay dưới gầm cầu thang. Trên nhãn sản phẩm không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, và số công bố tiêu chuẩn chất lượng từ năm… 2008. Chủ cơ sở cho biết, đây là bao bì cũ từ năm 2008.

BS.Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (văn phòng phía Nam) cho rằng, bánh Trung thu không rõ nguồn gốc thì không ai chịu trách nhiệm nếu có vấn đề xảy ra. Vì vậy, phần lớn những cơ sở sản xuất "chui" thường sử dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ nhất để có lời. Còn những loại bánh ghi hạn sử dụng 3 tháng thì chắc chắn có chất bảo quản. Theo quy định, tất cả những hóa chất (kể cả gói chống ẩm) sử dụng trong chế biến bánh Trung thu đều phải được công bố với Bộ Y tế và phải ghi rõ thông tin trên nhãn.

Theo BS.Nguyễn Minh Hùng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM thì hiện toàn thành phố có gần 230 cơ sở sản xuất bánh Trung thu có đăng ký. Trong các đợt kiểm tra vừa qua, thanh tra Sở phát hiện có hơn 50 cơ sở sai phạm, chủ yếu là không bảo đảm điều kiện vệ sinh trong sản xuất, dụng cụ, bảo quản sản phẩm…

Theo BS.Trần Văn Ký, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua bánh Trung thu có nguồn gốc rõ ràng, trên nhãn ghi đầy đủ thông tin theo quy định

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu