Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh trung thu - Nên ăn trong 10 ngày đầu tiên kể từ ngày sản xuất

Sau quãng thời gian 10 ngày đầu, lớp vỏ bánh trung thu sẽ trở nên cứng hơn, khô ráp và đặc biệt nguyên liệu cũng bắt đầu giảm chất lượng, màu sắc bắt đầu xỉn đi.

Bánh trung thu được sản xuất một thời gian khá dài trước khi đến ngày “phá cỗ” chính thức. Theo thời gian, chất lượng bánh sẽ biến đổi. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu ăn ngon nhất trong 10 ngày đầu tiên kể từ ngày sản xuất.

Bắt đầu từ giữa tháng 7 âm lịch hàng năm, trên thị trường đã xuất hiện các loại bánh trung thu với các kiểu sáng, mẫu mã phong phú đa dạng của nhiều công ty khác nhau.

Trước khi xuất hiện trên thị trường, các nguyên liệu sản xuất bánh trung thu đã trải qua thời gian xử lý, nhào nặn rồi mới vào khuôn. Theo ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội, thời điểm bánh ra lò bắt đầu được tính vào hạn sử dụng của bánh.
Trong 10 ngày đầu kể từ ngày sản xuất, bánh trung thu vẫn đạt độ mềm dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao và là hạn sử dụng tốt nhất đối với người tiêu dùn (Ảnh: thugian.com)

Bà Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng cho biết: “Bánh trung thu, bánh nướng ăn ngon nhất trong 10 ngày đầu tiên kể từ ngày sản xuất”.

Theo bà Lâm, trong quãng thời gian này, các nguyên liệu sản xuất bánh trung thu hầu như không biến đổi, vẫn hoàn toàn tươi ngon, giữ được độ mềm dẻo, mùi hương thơm truyền thống, màu sắc sáng và lớp vỏ ngoài mịn màng do lớp dầu phủ vẫn phát huy tác dụng.

Bánh trung thu vẫn an toàn cho đến ngày cuối cùng ghi trên hạn sử dụng. Tuy nhiên, sau quãng thời gian 10 ngày đầu, bà Lâm cho biết lớp vỏ bánh trung thu sẽ trở nên cứng hơn, khô ráp. Nguyên liệu cũng bắt đầu giảm chất lượng, màu sắc bắt đầu xỉn đi.

“Đây là sự khác biệt giữa hạn sử dụng tối đa và hạn sử dụng tốt nhất. Trong thời hạn sử dụng tốt nhất, hàm lượng dinh dưỡng sẽ đạt mức cao nhất”, bà Lâm nhấn mạnh.

Do vậy, bà Lâm khuyến cáo người dân khi mua bánh trung thu nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng, đặc biệt chú ý đến hạn sử dụng ghi trên bao bì, không nên mua loại bánh đã được sản xuất cách đó quá lâu, dù hạn sử dụng vẫn còn.

Mua bánh trung thu: Không nên tham rẻ

Thị trường bánh trung thu hiện nay không chỉ có các “đại gia” đã “nhẵn mặt” người tiêu dùng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hanobaco, … mà còn rất nhiều các loại bánh trung thu do tư nhân sản xuất hoặc các công ty nhỏ lẻ mới ra đời tham gia cung cấp, giá cả thường mềm hơn.

Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại bánh không rõ nguồn gốc (Ảnh: Ngọc Anh)

Tuy nhiên, khi chọn lựa bánh, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý với các loại bánh không nhãn mác, ghi ngày sử dụng không rõ ràng vì rất có thể đây là các loại bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 8/9/2009, thanh tra sở Y tế Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ ở Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đoàn thanh tra phát hiện tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền (199 Thụy Khuê), hạn sử dụng ghi trên vỏ của lô bánh dẻo, bánh nướng tại cơ sở sản xuất này đến 22/10/2009, quá 15 ngày so với hạn cho phép. Ngoài ra, sản phẩm cũng không ghi ngày sản xuất, ngay cả hạn sử dụng cũng ghi bằng mực nhòe nhoẹt, không rõ nét.

“Như vậy, khi tung ra thị trường, rõ ràng người dân không thể biết vì nhìn trên bao bì thì hạn sử dụng vẫn còn”, ông Hàn Tự Do, Phó chánh thanh tra Sở, trưởng đoàn kiểm tra cho biết.

Ông Do khuyến cáo người dân nên kiểm tra kỹ các thông số: hạn sử dụng, ngày sản xuất trước khi mua. Nếu mực in các thông số trên nhòe nhoẹt tức là bánh có thể có vấn đề. Và để an toàn, người tiêu dùng không nên ham rẻ, nên mua bánh của các cơ sở sản xuất đã có uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Afamily

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu