Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh trung thu - Gia truyền mập mờ hạn dùng

Tại một cơ sở sản xuất trên đường Thụy Khuê, Hà Nội, bánh dẻo hình con giống không hề có nhãn mác. Ở cửa hàng khác, bánh ghi hạn dùng 1 tháng rưỡi, trong khi người bán cho biết chỉ nên dùng trong 15 ngày.

Tình trạng này được ghi nhận ngay trong sáng nay - buổi kiểm tra đầu tiên của Sở Y tế Hà Nội về chất lượng các loại bánh trung thu, chuẩn bị cho rằm tháng 8 sắp tới.

Tại một số cơ sở sản xuất bánh gia truyền trên đường Thụy Khuê, đoàn phát hiện một số sai phạm về nhãn mác ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng của bánh. Đa số các cơ sở chỉ ghi ngày hết hạn mà không ghi ngày sản xuất, và họ đều cho rằng như thế là đủ.

Ở cơ sở sản xuất bánh Tuấn Anh ở 199A Thụy Khuê, các loại bánh nhỏ 100 g hay bánh dẻo hình con giống (vốn được trẻ em ưa thích) không hề có nhãn mác. Chủ cơ sở, bà Vũ Thị Hằng Nga giải thích: "Đây là bánh cho khách ăn thử hay hàng tặng kèm nên không ghi".

Bà Nga cũng cho biết, thường hạn dùng của bánh dẻo là 10 ngày kể từ hôm sản xuất, còn bánh nướng, lâu hơn, trong vòng 25 ngày. Cơ sở của bà kế thừa nghề truyền thống của gia đình, đã sản xuất bánh hơn 30 năm và thường bán cho khách quen. Họ đã biết chất lượng và tin tưởng, không thấy ai băn khoăn hay hỏi han gì khi mua các loại bánh, kể cả khi không ghi hạn dùng.

Kế bên, cơ sở sản xuất Đức Hiền, 199 Thụy Khuê, các loại bánh dẻo, bánh nướng đang được bày bán chỉ in hạn dùng là 20/10/09 bằng nét mực nhòe nhoẹt, không đề ngày sản xuất. Người bán hàng cho biết, hạn dùng của bánh là 15 ngày từ khi làm xong. Nhưng nếu tính lô bánh này vừa làm đêm qua (7/9) thì đến 20/10, bánh đã được gần một tháng rưỡi.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Đức Hiền, chủ cơ sở cho rằng: bánh ăn trong vòng 15 ngày sau khi sản xuất là ngon nhất, còn sau đó, bánh vẫn dùng được, không hỏng, chỉ có điều ăn bớt ngon đi thôi, nên ghi hạn dùng như trên cũng không gây hại gì cho người tiêu dùng.

Về việc không ghi ngày sản xuất trên vỏ bánh, người bán hàng của cơ sở giải thích: "Tại sáng nay các bác thanh tra đến gấp quá nên nhà em chưa chuẩn bị kịp!".

Về sai phạm này, Đoàn thanh tra đã nhắc nhở, yêu cầu cơ sở phải in, làm lại hoàn toàn khâu nhãn mác, ghi rõ ngày sản xuất và hạn dùng đúng cho lô gồm 200 bánh nướng và 150 chiếc bánh dẻo đang được bán trên.

Sở Y tế đã lấy mẫu bánh ở tất cả các cơ sở sản xuất trên để làm xét nghiệm về chất lượng và độ an toàn.

Ông Hàn Tự Do, phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, từ nay đến rằm tháng tám, Sở kết hợp với chi cục quản lý thị trường thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Ông cho biết, nếu cơ sở nào vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, một lỗi nặng nhất phải chịu mức 10-15 triệu đồng.

Hiện nay, bên cạnh nhiều loại bánh trung thu của các công ty bánh kẹo lớn với các mẫu mã, hương vị đa dạng, được sản xuất trên công nghệ hiện đại, nhiều người Việt Nam vẫn ưa thích các loại bánh truyền thống. Theo họ, các loại bánh truyền thống này vẫn giữ được hương vị đặc trưng, lại không sử dụng chất bảo quản.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, chính bởi đặc điểm làm thủ công và không sử dụng chất bảo quản nên các mặt hàng này lại rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua cần lựa chọn những chiếc bánh có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bình thường và nhất là có nhãn mác ghi rõ địa chỉ ngày sản xuất và hạn dùng.

Theo Vnexpress

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu