Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh trung thu - Giá bình dân lên ngôi

Năm nay, do ảnh hưởng tình trạng kinh tế lạm phát, các nhãn hiệu bánh trung thu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị… đầu tháng 7 âm lịch mới bắt đầu tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm bánh có giá không quá cao, phù hợp với người tiêu dùng. Những chiếc bánh tiền triệu đã không còn là "mốt" như những năm trước.

Mặc dù chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu năm nay đã bắt đầu sôi động với hàng loạt các mẫu bánh của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị… Ngoài những chiếc bánh mẫu mã cầu kỳ, giá cao do các khách sạn lớn sản xuất, các hãng sản xuất bánh trung thu đều tung ra thị trường những mẫu bánh có giá cả điều chỉnh, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Những chiếc bánh trung thu mang giá tiền triệu không còn trở thành "mốt" như những năm trước.

Giá bánh tăng khoảng 10% - 15%

Năm nay, do ảnh hưởng tình trạng kinh tế lạm phát, các nhãn hiệu bánh trung thu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị… đầu tháng 7 mới bắt đầu tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm bánh có giá không quá cao. Bánh trung thu Kinh Đô loại cao cấp 4 bánh mang tên Trăng vàng hồng phúc có giá là 590.000 đồng/hộp, Trăng vàng vinh hoa có giá 390.000 đồng/hộp.

Bánh trung thu Đồng Khánh cũng là một mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Sản lượng bánh trung thu sản xuất năm nay của hãng Đồng Khánh dự kiến khoảng 300.000 chiếc, tăng khoảng 10% so với năm 2008. Đồng Khánh vẫn chủ yếu sản xuất các loại bánh truyền thống như: thập cẩm vi cá, gà quay, hạt sen, đậu xanh, dừa, khoai môn... Có điều mới là năm nay Đồng Khánh thay hoàn toàn bao bì, nhưng vẫn giữ nét trung thu truyền thống dân tộc và không kém phần sang trọng.

Công ty cổ phần Bánh kẹo Bibica cũng giới thiệu ra thị trường những loại bánh ở hạng cao cấp là Thưởng nguyệt giá giao động khoảng 400.000 đồng/hộp, Minh Nguyệt có giá 280.000 đồng/hộp. Bánh Hữu Nghị thay vì nhất loạt đều tăng khá mạnh hồi năm ngoái thì năm nay giá cả được điều chỉnh có giảm, có giữ và có tăng tùy từng dòng bánh.

Một điều dễ nhận thấy, năm nay, rất ít hãng sản xuất bánh trung thu đưa ra các loại bánh trung thu tiền triệu. Chỉ có Đồng Khánh ra mắt hộp bánh đặc biệt "Đồng Khánh Ảnh Nguyệt" bao gồm 6 bánh và một hộp trà sen cao cấp với giá 1 triệu đồng/hộp.

Một nhân viên siêu thị Thái Hà cho biết, mùa Trung thu 2009, siêu thị đã nhập rất nhiều những loại bánh trung thu nhưng chủ yếu là những mẫu mã của các nhãn hiệu Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Bánh Mứt kẹo Hà Nội… Thị trường bánh trung thu đã bắt đầu sôi động. Năm nay, giá các loại bánh trung thu chỉ tăng nhẹ khoảng 10% đến 15% so với năm trước tuỳ vào dòng bánh. Với giá khoảng 400.000 đồng là đã có thể sở hữu được một hộp bánh đẹp, chất lượng cao.

Thị trường bánh trung thu năm nay vắng bóng những chiếc bánh tiền triệu.

Nhộm nhoạm bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Ngoài những cửa hàng trang trí bắt mắt bày bán những thương hiệu bánh trung thu có tên tuổi, tại nhiều chợ, hàng quán nhỏ lẻ trên thị trường Hà Nội đã xuất hiện những chiếc bánh trung thu thủ công, không có nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bánh dẻo, bánh nướng được sản xuất theo hình con giống, chỉ bọc duy nhất tờ ni lông trắng, ngoài ra không có bất cứ một thông tin nào để người tiêu dùng biết được bánh này sản xuất ở đâu và sản xuất từ bao giờ.

Đi trên đường Xuân La (quận Tây Hồ) chúng tôi bắt gặp từng dãy bí xanh đã thái nhỏ được trải ra vỉa hè để hong nắng cho khô. Bí này phơi để làm nhân bánh nướng thập cẩm, tuy nhiên việc làm này lại gây mất VSATTP bởi đường đi là nơi có nồng độ bụi và ô nhiễm môi trường rất cao.

Vào một cơ sở sản xuất bánh trung thu khá lớn ở xã Xuân Đỉnh, điều đầu tiên khiến chúng tôi chú ý là công nhân ở đây không đeo găng tay, thậm chí chỗ nhào bột, làm nhân, thái lạp xường cũng dùng… tay không. Tuy nơi sản xuất ở đây có quy mô khá lớn, nhưng nhiều việc nhân viên - những người trực tiếp làm ra sản phẩm lại chưa thực hiện đúng quy trình bắt buộc về 10 tiêu chí của thức ăn đường phố.

Tại một chợ cóc nằm trên quận Tây Hồ, chúng tôi bắt gặp người ta bày bán bánh dẻo, bánh nướng trên chiếc sạp đặt ngay dưới nền đất. Mỗi chiếc bánh được trang trí hoa văn rất đẹp, nhưng lại không in rõ cơ sở sản xuất và hạn sử dụng. Thậm chí họ còn bán loại "bánh dẻo chay"- bánh không có nhân và cũng không có luôn cả nhãn mác.

Tuy bánh trung thu chưa bày bán rầm rộ, nhưng chuyện đặt hàng để làm quà biếu, quà phát trong các cơ quan, công ty đã rục rịch. Từ nay đến Rằm tháng bảy là thời gian bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP được tiêu thụ nhiều, nhất là ở các huyện ngoại thành. Vậy công tác kiểm tra của cơ quan y tế liệu có kiểm soát được hết một lượng lớn hàng hoá này không?

Theo Sở Y tế Hà Nội, năm 2008 toàn TP có 154 cơ sở sản xuất và hơn 10 nghìn cửa hàng kinh doanh bánh trung thu. Năm 2009 số cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu cũng tương đương so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 29/9 (từ mùng 10/7 âm lịch), Sở Y tế sẽ bắt đầu kiểm tra việc đăng ký kinh doanh, VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội.

Thiết nghĩ, việc kiểm tra, giám sát chất lượng, nguyên liệu đầu vào, cơ sở vật chất, khám bệnh định kỳ cho nhân viên tại các cơ sở sản xuất phải tiến hành từ đầu mùa, nếu để đến sát ngày rằm mới kiểm tra (như kế hoạch) thì e rằng quá muộn. Trong thời gian đó đã có hàng tấn bánh trung thu được tiêu thụ ra thị trường, ai dám đảm bảo nó hoàn toàn hợp vệ sinh, chất lượng an toàn?

Các loại bánh trung thu chỉ có hạn sử dụng từ 20 đến 30 ngày, do đó khách hàng ngoài quan tâm đến nhãn mác, tên cơ sở sản xuất thì cần chú ý đến hạn sử dụng. Để bảo vệ mình, người tiêu dùng nên chọn lựa mua bánh của những cơ sở uy tín, có tên tuổi, địa chỉ và hạn sử dụng rõ ràng

Theo CAND

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu