Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh trung thu - Bánh đoàn viên

Nước ta, từ khi kinh tế mở, Tết Trung thu không chỉ là tết của nhi đồng. đêm Trung thu từ lúc trăng sáng, ông bà, cha mẹ và trẻ nhỏ quây quần đoàn tụ bên mâm cỗ cúng trăng. Cỗ cúng trăng không chỉ để ăn như cỗ thông thường mà còn để chơi trăng, mấy thế hệ chung vui. Vì thế, người ta còn gọi Tết Trung thu là “Đoàn viên tết – bánh trung thu là bánh đoàn viên”.


Mấy năm gần đây, bánh trung thu không ngừng được nâng cao chất lượng, đổi mới về kiểu dáng. Ở các thành phố lớn, mỗi Tết Trung thu tiêu thụ hàng chục nghìn tấn bánh, chưa kể số bánh xuất đi các tỉnh, trong đó có hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bảo Ngọc, Hữu Nghị...Bánh trung thu thường do các xí nghiệp bánh kẹo nhà nước và các tiệm bánh tư nhân sản xuất. Bánh của nhà bánh gia truyền có tín nhiệm được làm theo đơn đặt hàng của khách. Ở vùng nông thôn nhiều gia đình tự làm bánh trung thu với nguyên liệu gạo nếp, đỗ xanh, dừa quả, lá gai. Bánh nếp, bánh gai quê phỏng theo mặt trăng, gói bằng lá chuối. Bánh nếp trắng biểu tượng trăng đêm rằm đang tỏa sáng. Bánh gai đen biểu tượng nguyệt thực. Ở chợ quê người ta còn nặn tò he bé bằng ngón tay từ bột gạo nếp nhuộm màu hồng, xanh, tía. Các em nhỏ thích nhất bánh mang hình các con giống như cá chép, rồng, cua, gà, lợn màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon.

Bánh trung thu thường có bánh dẻo, bánh nướng đa phần giá bình dân nhưng cũng có bánh hảo hạng nhân bằng yến sào, bào ngư... dùng để tặng người thân hoặc làm quà biếu. Ở Trung Quốc thời Từ Hi Thái Hậu, mỗi lần Tết Trung thu đến tại Di Hòa Viên có bánh dùng để cúng trăng rất to. Trên mặt chiếc bánh có hình cung Quảng Hàn, cây quế và hình ảnh Hằng Nga. Hình ảnh Hằng Nga trên bánh gợi lại câu chuyện thần thoại: Xa xưa, Hậu Nghệ có vợ tên là Hằng Nga. Hằng Nga ăn trộm thuốc trường sinh bất tử của Tây Vương Mẫu ở Côn Luân để uống làm cơ thể lâng lâng nhẹ bỗng bay lên cao trên bầu trời đêm xanh biếc. Hằng Nga bay mãi, bay mãi đến tận cung trăng vào đúng đêm 15 tháng 8 âm lịch. Đó là ngày Tết Trung thu.


Theo Người Cao Tuổi

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu