Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh Trung Thu - Thị Trường Đua tranh ở dòng bánh cao cấp

TT - Thị trường bánh trung thu đã bắt đầu khởi động. Năm nay, các nhà sản xuất bánh đều tập trung vào dòng cao cấp, trong khi phân khúc bánh bình dân đang bị thu hẹp.

Theo công bố của các nhà sản xuất bánh trung thu, dòng sản phẩm bánh cao cấp năm nay sẽ chiếm 4-6% thị trường, nhưng doanh thu từ dòng sản phẩm này đến 10-15%. Tuy nhiên đó là tính bình quân, còn đi vào cụ thể nhiều công ty thì dòng sản phẩm này tăng cao nhiều lần.

Đầu tư phần... "chất"

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Liên - giám đốc đối ngoại Công ty cổ phần Kinh Đô, so với năm 2007 sản phẩm bánh cao cấp tăng đến 40%, tương đương số lượng 200.000 hộp sản phẩm, trong khi tổng sản lượng bánh vẫn bằng so với năm ngoái là 1.500 tấn. Giá của dòng bánh trên dao động 350.000-520.000đ/hộp. Cũng nhắm vào thị phần cao cấp, bánh trung thu "đặc biệt" của Hỷ Lâm Môn có giá trên 900.000 đồng/hộp với sản lượng dự kiến 5.000 hộp bánh.

Tương tự, ông Kao Siêu Lực - giám đốc Công ty bánh kẹo ABC - dự kiến sản lượng bánh trung thu năm nay tăng ít nhất 20%. Sẽ có ít nhất 1.000 hộp bánh dòng cao cấp ABC trình làng năm nay mang tên "Cực phẩm". Theo ông Lực, với giá bán 99.000 đồng/bánh (hộp bốn bánh), sản phẩm không quá đắt nhưng đủ làm hài lòng những người thưởng thức! Tương tự, Công ty Bibica sản xuất 400 tấn, Vinabico sản xuất 300 tấn... trong đó dòng bánh cao cấp tăng trên 30%.

Về phần "chất", những sản phẩm bánh cao cấp đều được quảng cáo làm từ nguyên liệu hảo hạng, giàu dinh dưỡng; có loại bánh dành cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường. Chẳng hạn, bánh của Hỷ Lâm Môn sử dụng các loại nhân trái cây như đu đủ, củ năng... dành cho người ăn kiêng. Sản phẩm "Trăng vàng thanh khiết" của Kinh Đô dùng nhân Mochi - thay thế trứng muối, được xem là dòng bánh giảm đường, giảm béo... Còn sản phẩm mới của ABC năm nay đưa thanh long vào bánh, sử dụng phômai thay lòng đỏ trứng gà tạo vị béo, thơm cho vị bánh.

Hấp dẫn bao bì

Bao bì của nhiều loại bánh trung thu năm nay cũng được các nhà sản xuất chăm chút từng chi tiết. Như dòng cao cấp "Trăng vàng" của Kinh Đô thiết kế hộp gỗ cao cấp, màu vàng đỏ có nhiều họa tiết sang trọng; dòng bánh cao cấp của Hỷ Lâm Môn được đựng trong hộp bọc vải gấm vàng gồm hai tầng, tầng trên đựng bánh, tầng dưới vừa vặn chai rượu chát. Toàn bộ các hộp bánh cao cấp của Hỷ Lâm Môn được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nếu như mọi năm, người dân chứng kiến những loại bánh trung thu "chơi ngông" lên đến hàng triệu đồng như hộp bánh dát vàng, nhân sơn hào hải vị thì năm nay thị trường bánh cao cấp có điều tiết hơn.

Nguyên liệu tăng, cơ sở nhỏ... "khóc"

Theo các nhà sản xuất, do giá nguyên liệu tăng, chủ yếu là bột mì, đường... nên giá bánh năm nay tăng 10-20% so với mùa trước. Tuy nhiên, giá bánh trung thu tại các điểm bán lẻ trên thị trường giá cao hơn nhiều mức công bố của các nhà sản xuất. Như dòng bánh nướng một trứng, hai trứng và dòng "Trăng vàng" cao cấp của Kinh Đô vừa tăng giá bán, giảm trọng lượng.

Trong đó, dòng bánh nướng hai trứng giảm từ 260g còn 250g, đồng thời tăng giá bình quân 9.000-11.000 đồng/bánh, dòng "Trăng vàng" cũng giảm 20g/bánh và tăng giá 50.000-70.000 đồng/hộp (bốn bánh). Bà Ngọc Liên lý giải việc giảm trọng lượng nhằm giữ giá trị, chất lượng bánh, làm hòa hợp hộp bánh khi cải tiến bao bì.

Hiện giá bánh trung thu trên thị trường dao động 80.000 - 190.000 đồng/bánh bốn trứng, 25.000 - 40.000 đồng/bánh một trứng, 39.000 - 66.000 đồng/bánh hai trứng, 18.000 - 32.000 đồng/bánh chay. Các dòng bánh trung thu Bibica có giá bán từ 20.000 - 50.000 đồng/chiếc.

Trong khi nhiều công ty lớn, có thương hiệu đang lạc quan với thị trường trung thu năm nay, thì một số cơ sở tư nhân gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Anh Tùng, chủ một cơ sở bánh ngọt ở quận 6, cho biết: "Do giá nguyên liệu tăng từng ngày nên đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra giá cuối cùng với khách hàng, vì vậy lượng bánh đặt hàng năm nay giảm hẳn". Đặc điểm của các cơ sở nhỏ là vốn ít, không có nhiều nguyên liệu dự trữ trong khi giá nguyên liệu càng vào mùa càng trở nên đắt đỏ.

Cùng cảnh ngộ, các cơ sở sản xuất bánh gia truyền ở khu vực quận 5, 6 (TP.HCM) đều đang bị thu hẹp quy mô sản xuất do không có đơn đặt hàng. Mặc dù giá bánh tại các cơ sở này chỉ 15.000-25.000 đồng/bánh (hai trứng) nhưng ít khi nhận được đơn đặt hàng từ các xí nghiệp, nhà máy. Do thiếu kinh phí quảng bá nên lượng khách hàng chủ yếu của những cơ sở này là khách quen.

70% bánh trung thu dành để biếu?

Theo một nhà kinh doanh bánh ngọt, thị trường bánh trung thu vốn 70% dành để biếu nên việc thu hẹp dòng cao cấp dù trong bối cảnh nào cũng khó xảy ra. "Ở một khía cạnh nào đó, giá trị món quà thể hiện sự tôn trọng người nhận quà biếu, người ta có thể giảm số lượng chứ không thể giảm chất lượng quà tặng" - ông này nhận xét.

NHƯ BÌNH - TT

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu