Bánh Trung Thu Kinh Đô l Bánh Trung Thu Như Lan

Bánh Trung thu 2009: Vắng bóng sản phẩm siêu cao cấp

Bánh Trung thu 2009: Vắng bóng sản phẩm siêu cao cấp
"Đồng Khánh Ảnh Nguyệt" - Giá: 1 triệu đồng/ hộp

Không còn chơi trội như năm 2008 với các dòng bánh siêu cao cấp giá vài triệu đồng/hộp, mùa trung thu 2009 dự định sẽ ra lò những loại bánh bình dị nhất với giá cạnh tranh, cao nhất là 1 triệu đồng/ hộp.

Tết Trung thu 2009 còn chưa đầy hai tháng nữa, các công ty, các tiệm bánh trên khắp toàn quốc đã bắt tay vào việc sản xuất ra những chiếc bánh đẹp, ngon và mong rằng sẽ an toàn cho người tiêu dùng.

Kinh tế khởi sắc, sản lượng tăng

Với sự phục hồi của nền kinh tế, năm nay, các Công ty sản xuất bánh trung thu không còn dè dặt như năm ngoái. Thị trường bánh Trung thu năm nay dự báo sẽ đa dạng và phong phú hơn về mẫu mã.

Sản lượng bánh trung thu sản xuất năm nay của hãng Đồng Khánh dự kiến khoảng 300.000 chiếc bánh, tăng khoảng 10% so với năm 2008. Đồng Khánh vẫn chủ yếu sản xuất các loại bánh truyền thống như: thập cẩm vi cá, gà quay, hạt sen, đậu xanh, dừa, khoai môn... Có điều mới là năm nay Đồng Khánh thay hoàn toàn bao bì, nhưng vẫn giữ nét trung thu truyền thống dân tộc và không kém phần sang trọng.

Công ty Cổ phần Bibica dự kiến đưa ra thị trường cả nước khoảng hơn 400 tấn bánh, tăng 20% sản lượng so với năm 2008, bao gồm hơn 60 chủng loại khác nhau, tập trung vào hai nhóm bánh chính: Bánh trung thu truyền thống cao cấp và bánh trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, bị bệnh tiểu đường.

Năm nay, với mong muốn cải tiến công nghệ để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng, hãng Bibica cho ra đời các loại bánh truyền thống “Giảm ngọt - ít béo” bằng cách dùng dầu thực vật thay thế mỡ động vật; tăng tỷ lệ các loại hạt tự nhiên (hạt điều, hạt dưa, hạt bí, hạnh nhân...).

Đối với các loại bánh dinh dưỡng, Bibica sử dụng đường Isomalt (chất ngọt có nguồn gốc tự nhiên, bằng 50 - 60% đường saccharose). Ngoài ra còn bổ sung EGCG - chống ôxi hóa, ngăn ngừa ung thư, các bệnh về tim mạch...

Ảnh minh họa

Đông Phương Cao Thượng Lễ của Maxim's Bakery. Giá: 600.000 đồng/ hộp


Tương tự, chị Lê Phương Ngọc - đại diện Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cũng cho biết, công ty này dự định sản lượng sẽ tăng từ 20 - 25% (trong khi đó năm 2008 chỉ tăng lên 15% so với 2007).

Chị Ngọc tin tưởng sức mua của người tiêu dùng tăng cao do thu nhập của người dân cải thiện. Năm nay có hai tháng 5, thời tiết mát mẻ, người dân sẽ quan tâm đến sản phẩm bánh trung thu nhiều hơn. Ngoài hơn 50 chủng loại bánh như năm 2008, Công ty sẽ sản xuất thêm một vài loại bánh mới nhưng mẫu mã sẽ được giữ bí mật tới phút chót.

“Do nguyên vật liệu tăng cao, đặc biệt là đường, nên giá bánh trung thu của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội năm nay có thể nhích lên chút ít, nhưng vẫn đảm bảo được giá cạnh tranh và có lợi cho người tiêu dùng” - Chị Phương Ngọc nói.

Chị Lý Vĩ Dung, đại diện cho bánh trung thu Đồng Khánh cũng cho biết: Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, vật giá tăng cao, để chia sẻ phần nào khó khăn chung với người tiêu dùng, giá bánh Đồng Khánh không tăng nhiều, chỉ khoảng 4% so với năm 2008.

Tương tự, tới thời điểm này, Maxim’s Bakery là hãng bánh duy nhất có sản lượng dự kiến tăng cao nhất: 30%. Các loại bánh vị trà xanh, vi cá, phô mai, mè đen của năm 2008 vẫn được sản xuất, năm 2009 còn có thêm sản phẩm mới là bánh trung thu hạt dẻ. Giá dao động từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng/hộp.
Ngoài ra, Maxim’s Bakery có chương trình chiết khấu bánh trung thu, nếu khách đặt trước ngày 1/8/2009 tùy theo số lượng sẽ chiết khấu từ 5% đến 28%.

Công ty duy nhất không tăng giá trong đợt trung thu lần này là Công ty Cổ phần Bibica.

Nhưng... ít bánh tiền triệu

Maxim’s Bakery đã từng nổi tiếng với chiếc bánh Long Đình Nguyệt Quý giá vài triệu và chiếc bánh trung thu đầu tiên khuấy động thị trường với giá xấp xỉ một nửa lượng vàng là Maxim’s Hoàng Gia (nhập từ Trung Quốc) năm 2008. Tuy nhiên, năm nay hãng cho biết không nhập và sản xuất các loại bánh "siêu cao cấp" này nữa.

Maxim’s Bakery chuẩn bị cho ra mắt 6 hộ bánh cao cấp với giá cao nhất chỉ khoảng 600.000 đồng/hộp. Đó là: Hội Tiên Nguyệt Yến (180.000 đồng/ hộp), Hoàng Tộc (280.000 đồng/ hộp), Thất Tú Bán Nguyệt (300.000 đồng/ hộp), Bát Tiên Mừng Nguyệt (340.000 đồng/ hộp), Ngũ Phúc Mừng Nguyệt (480.000 đồng/ hộp) và Đông Phương Cao Thượng Lễ (600.000 đồng/ hộp).

Công ty cổ phần Bibica cũng đặt cho các sản phẩm của mình những cái tên khá kêu như bộ 4 bánh: Thưởng Nguyệt, Đế Nguyệt, Minh Nguyệt và Vọng Nguyệt. Bánh dinh dưỡng cao cấp cũng có cái tên mỹ miều: Kim Nguyệt, Dạ Nguyệt Đoàn Viên. Giá các loại bánh cao cấp này sẽ dao động từ 230.000 đến 400.000 đồng/ hộp với bao bì đặc sắc dành cho khách VIP.

Năm nay, Đồng Khánh sẽ sản xuất mẫu hộp bánh đặc biệt mang tên "Đồng Khánh Ảnh Nguyệt" với giá 1 triệu đồng/hộp với hộp đẹp và nhiều bánh hơn (2 bánh lớn, 4 bánh nhỏ và 1 hộp trà cao cấp).

Trao đổi với VnMedia, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết: Bánh trung thu giá "tiền triệu" thường chỉ đáp ứng một số đối tượng đặc biệt như khách hàng hạng sang, hoặc người dân mua dùng làm quà tặng, quà biếu. Còn theo thị hiếu chung của người tiêu dùng thì hương vị, giá cả và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mới là điều đáng quan tâm.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, các hãng sản xuất bánh trung thu khuyên người tiêu dùng nên nhìn kỹ logo của hãng được in trên từng chiếc bánh và cả trên hộp bao bì.

Logo có ghi tên rõ ràng của Công ty, như Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội, Công ty cổ phần Bibica.

Riêng hãng bánh Đồng Khánh, trên logo độc quyền của Nhà hàng Đồng Khánh in trên mặt bánh, thì trên bao bì còn có thêm logo của Tổng Công ty Saigontourist.


Hạnh Nhi - (bài, ảnh)

Bánh Trung Thu Kinh Đô

Giá Bánh Trung Thu

Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu
Giá Bánh Trung Thu